ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ?

Đông trùng hạ thảo là “tiên dược” được nhiều người tìm mua và sử dụng!?

Vì thực tế, đông trùng hạ thảo không chỉ khác biệt trong nguồn gốc, mà còn rất có nhiều công dụng quý. Khi sử dụng đúng cách thì đông trùng hạ thảo sẽ phát huy những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe con người.

Đông trùng hạ thảo được giới khoa học nghiên cứu ra đây thực chất là loại đông dược quý, là loại thảo dược hiếm hoi sinh ra từ sự kết hợp của ấu trùng sâu non và nấm, hỗ trợ tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng. Loài nấm trên được tìm thấy nhiều ở châu Á, châu Úc trên các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 m như cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải – Tây Tạng), Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Loại dược liệu này được công nhận trong nhiều tài liệu y học trên thế giới và được xem là dược liệu quý nhất trong các dược liệu phòng và trị bệnh tốt nhất hiện nay. Được đánh giá cao hơn cả nhân sâm Triều Tiên. Với thành phần có chứa hàng trăm các loại axit amin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng cùng các thành phần có giá trị dược liệu cao.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đã được cả Đông và Tây y công nhận. Nền Y học phương Đông và phương Tây dựa trên những nền tảng khác nhau Nhưng đối với đông trùng hạ thảo thì cả hai bên không chỉ cùng nhất trí về tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của đông trùng hạ thào mà còn bổ sung cho nhau trong việc đưa đông trùng hạ thảo trở thành huyền thoại trong y học: phương Đông phát hiện và đưa đông trùng hạ thảo vào việc chữa trị hầu hết các loại bệnh, phương Tây kiểm chứng lại những giả thuyết về tác dụng chữa bệnh của đông trùng hạ thảo của phương Đông bằng thực nghiệm.

Đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn vào hai kênh phế và thận, Và có nhiều tác dụng bồi bổ cơ thể cho người ốm, ích phế, bổ thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đờm, dùng chữa hư hao sinh ho, ho ra máu, liệt dương, lưng đau mỏi gối, di tinh, đau tim…

Nguồn gốc của Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo bắt nguồn từ dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis. Và cơ chế xâm nhiễm của loài nấm này vào cơ thể sâu đơn giản như sau:

  • Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh và ăn hết chất dinh dưỡng của sâu non, khiến sâu non bị chết. Theo thời gian, các sợi nấm phát triển và bắt đầu xâm nhiễm vào các mô vật chủ, sử dụng hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu.
  • Đến mùa hè, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất, phát triển thành dạng hình cây đồng thời phát tán bào tử. Vì vậy, có thể nói Đông trùng hạ thảo là một loài nấm ký sinh trong sâu bướm.

Phân loại Đông trùng hạ thảo

1/ Xét về nguồn gốc hình thành

Đông trùng hạ thảo có 2 loại: Tự nhiên và nuôi trồng.

+ Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Đây là dạng Đông trùng hạ thảo có giá trị dinh dưỡng và sinh học cao nhất. Vùng Na Khúc Tây Tạng một trong những địa điểm đạt đủ điều kiện về địa lý, khí hậu và khoáng chất để Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng, phát triển.

+ Đông trùng hạ thảo nuôi trồng: Con người đã nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo dựa trên cơ thể ấu trùng sâu, nhộng hoặc trên cơ chất từ đậu xanh, gạo lứt,… cho giá trị sinh học cao, có thành phần và hàm lượng các hoạt chất gần giống với Đông trùng hạ thảo tự nhiên. Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và cả Việt Nam đã nuôi trồng thành công trùng thảo nhân tạo.

2/ Xét về cách chế biến

Đông trùng hạ thảo cũng được chia thành 2 dạng:

+ Dạng tươi: Là sản phẩm vừa được khai thác, chưa trải qua quá trình nhiệt phân. Vì thế, hàm lượng dược chất dường như được giữ nguyên. Với loại này, người dùng cần bảo quản trong tủ lạnh.

+ Dạng khô: Sản phẩm đã qua xử lý nhiệt phân, giúp kéo dài thời gian sử dụng. Nếu cách chế biến và bảo quản chính xác, Đông trùng hạ thảo dạng khô vẫn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao.

Đông trùng hạ thảo đã được y học cổ truyền sử dụng để chữa nhiều bệnh như bệnh tim mạch, bệnh đường hô hấp, bệnh phổi, bệnh thận và yếu sinh lý nam nữ, rối loạn chức năng miễn dịch và còn là vị thuốc bổ giá trị cao dùng cho người gầy yếu, suy nhược, mới ốm dậy…

Tác dụng Đông Trùng Hạ Thảo:

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đã được chứng minh ở cả lý thuyết và thực tiễn. Đặc biệt, ở những quốc gia có nền y học cổ truyền phát triển mạnh như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc…, đông trùng hạ thảo được sử dụng rộng rãi để chữa bệnh và hỗ trợ điều trị cho nhiều căn bệnh khác nhau.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo thường có khả năng phát huy ở cả những người hoàn toàn khỏe mạnh hoặc người đang mắc một bệnh lý nào đó. Hiểu một cách nôm na, người bình thường dùng loại dược liệu này sẽ ngày càng khỏe hơn. Người bệnh tật, ốm yếu dùng sẽ nhanh hồi phục thể lực.

  • Nâng cao sức khỏe thể chất

Loại thảo dược này có khả năng cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong các tế bào sống. Hơn nữa, nó còn cải thiện khả năng chịu đựng khi bạn tập luyện thể dục ở cường độ cao.

  • Giảm các triệu chứng mệt mỏi
  • Chống lão hóa

Theo y học cổ truyền, tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ là khả năng chống lão hóa mạnh mẽ.

Ngày nay, con người tận dụng tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo để bổ sung hoặc bào chế ra các sản phẩm bồi bổ khí huyết, kéo dài tuổi thanh xuân cho phụ nữ.

  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Cải thiện chức năng não và tăng cường sức khỏe tình dục
  • Chống ung thư và chống lại các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Gần đây, nhiều nghiên cứu khoa học đã tiến hành để kiểm tra khả năng chống ung thư và tác động đến các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư của đông trùng hạ thảo.

Theo đó, chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có khả năng chống ung thư bằng nhiều cơ chế khác nhau như điều chỉnh hệ miễn dịch hoặc tạo ra chất khiến tế bào ung thư tự chết đi.

Một Nghiên cứu ở người chứng minh rằng tùy vào liều dùng, nó có thể ức chế tế bào ung thư vú, ung thư gan hoặc bệnh bạch cầu.

  • Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Thành phần của loại dược liệu này có khả năng kiểm soát đường huyết rất tốt. Cụ thể, nó giúp người bệnh giảm cân và không tăng chỉ số đường huyết. Những yếu tố này cho thấy đông trùng hạ thảo là loại thực phẩm hữu ích cho người bệnh tiểu đường.

  • Hỗ trợ điều trị bệnh thận mãn tính

Các nhà nghiên cứu phát hiện chế phẩm từ loại dược liệu quý này có khả năng giảm creatinine huyết thanh, giảm protein niệu và giảm các biến chứng liên quan đến bệnh thận như tăng huyết sắc tố và albumin huyết thanh.

Thành phần Đông Trùng Hạ Thảo thật sự là cực kì tốt cho sức khỏe con người luôn các bạn nhé!Đây là sẽ món quà sức khỏe giá trị nhất để dành tặng cho những người ta yêu thương vì đơn giản một điều: Không có gì quý hơn sức khỏe.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.